Gia sư chất lượng cao tại Đà Nẵng     0937 833 109     giasutaidanang.diendientuvn@gmail.com  

NGHỆ THUẬT ĐỌC SÁCH NHANH

Image

Cách đọc sách nhanh, hiểu sâu từ người đọc 700 cuốn sách mỗi năm

 

Biết cách đọc sách nhanh và hiểu sâu, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt kiến thức, thông tin, và thúc đẩy tốc độ đọc mỗi năm.

Cách đọc sách nhanh, hiểu sâu từ người đọc 700 cuốn sách mỗi năm

Từng phiền muộn bởi cảm thấy mình đọc sách chậm trong khi xung quanh có nhiều người đọc rất nhanh, tác giả Atsushi Innami hiện đã là nhà bình luận sách cho 4 website với khoảng 60 cuốn sách mỗi tháng, 700 cuốn sách mỗi năm - những con số mà chính ông nhiều khi còn không tin nổi. Ông đã rèn luyện cách đọc sách như thế nào, và có những bí quyết gì?

Innami Atsushi - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Ambience - là biên tập viên, nhà bình luận sách và  người viết tự do. Ông từng làm việc tại cửa hàng đại lý quảng cáo, viết nhạc, là trưởng ban biên tập của một tạp chí âm nhạc. Ông cũng là tác giả của tác phẩm Kỹ thuật chia chương của nhà bình luận sách và là tác giả của nhiều tác phẩm khác liên quan đến âm nhạc.

Là nhà bình luận sách cho 2 website bản tiếng Nhật LifeHacker và Newsweek, cũng như những trang khác là Suzie và WANI BOOKOUT, Atsushi Innami cho biết mình đọc sách gần như cả ngày. Nhưng ông tiết lộ, mình cũng từng là một người đọc sách chậm. 

Khi tính thử thời gian đọc một cuốn sách về kinh doanh, ông từng mất khoảng 5 phút cho một trang sách. Nếu đọc lơ đãng, ông phải mất đến 10 phút. Và khi đọc đến dòng cuối cùng thì ông nhận ra "mình chẳng có chút ký ức nào về 10 dòng vừa đọc cả", khi đọc lại thì "cả phần trước đấy cũng hoàn toàn không vào đầu..." và ông giở ngược lại những trang trước, trước nữa...

Dù cố tình lờ đi nhưng tình trạng ấy cứ lặp đi lặp lại.

Bí quyết sống thọ và hạnh phúc của người Nhật

Bí quyết sống thọ và hạnh phúc của người Nhật

Vì thế vào năm 2012, khi nhận được lời đề nghị viết lời bình luận cho một cuốn sách mỗi ngày trên trang LifeHacker, dù ngoài miệng đồng ý nhưng ông nghĩ "Không đời nào có chuyện mỗi ngày đọc được một cuốn sách đâu". 

Cho đến hiện tại, Innami Atsushi đã bình luận sách cho 4 trang web với khoảng 60 cuốn sách mỗi tháng, và chừng 700 cuốn mỗi năm. Ông viết cuốn Đọc nhanh, hiểu sâu, nhớ lâu trọn đời để hướng dẫn cách đọc sách dành cho những người có nỗi muộn phiền giống mình trong quá khứ, nhằm giúp mọi người không còn cảm giác phải cố gắng quá sức để đọc sách nữa. Nhưng ông tự nhận định, cuốn sách này không liên quan gì đến kỹ thuật đọc sách nhanh như "luyện tập chuyển động tròng mắt" hay "lật giở trang với tốc độ nhanh", nên có thể khiến nhiều độc giả thất vọng nếu như đang đi tìm kiếm điều gì đó tương tự.

cách đọc sách nhanh hiệu quả nhớ lâu doanhnhansaigon

Theo tác giả Atsushi, một phần nguyên nhân khiến mọi người nói "Ngày trước tôi hay đọc sách lắm, nhưng gần đây thì lượng sách đọc giảm hẳn" là do ảnh hưởng của điện thoại thông minh. Cụ thể, từ khi xem được mạng xã hội hay tin tức trên web qua điện thoại thông minh thì cách đọc của nhiều người đã thay đổi dù họ chưa chắc đã nhận ra. Có một lượng thông tin quá lớn bị đóng khung trong màn hình của điện thoại thông minh khiến mọi người đọc mà như đang "đuổi theo con chữ", dẫn đến hình thành thói quen "đọc không nghiêm túc".

Và những người cho rằng mình "không còn đọc sách được nữa" đang bị giằng co giữa cách đọc sách mới và cách đọc truyền thống. Dù não bắt đầu làm quen với cách đọc mới nhưng riêng với sách thì não vẫn áp dụng cách đọc truyền thống, gây căng thẳng cho họ. Với những người vốn đã thích đọc sách thì việc đọc nay bỗng trở nên khó khăn.

Có nhiều người vẫn sống một cuộc đời vui vẻ dù chẳng mấy coi trọng sách, nhưng cá nhân tác giả nghĩ "sống và đọc sách" rõ ràng vui hơn "sống mà không đọc sách" rất nhiều.

"Hiện tại tôi đang đọc một năm chừng 700 cuốn sách. Nếu tiếp tục duy trì hoạt động này trong 10 năm thì số sách tôi đọc được sẽ lên đến 7.000 cuốn. Những tinh hoa của 7.000 cuốn sách ấy đang chảy ở trong đầu mình, điều này có đem lại cho bạn cảm giác háo hức không?", ông đặt vấn đề và nói rằng mình viết cuốn sách này cho những người đang có tâm trạng háo hức như vậy.

Không bàn đến việc đọc sách giúp thông minh hơn, làm việc tốt hơn hoặc có thể thành người giàu có,... cuốn Đọc nhanh, hiểu sâu, nhớ lâu trọn đời chỉ đơn giản là "cung cấp những phương pháp hữu ích cho những người cảm nhận được niềm vui nguyên sơ khi đọc sách nhưng lại đang phiền muộn vì số lượng sách đọc được ngày càng ít và tốc độ đọc ngày càng giảm".

.

 MENU

 Bản quyền bởi Giasutaidanang.com | Thời gian tải trang: 0.0903 giây  Thiết kế bởi Webdeponline.vn